Ăn chay trường là một quá trình vô cùng gian nan khi mà xung quanh có quá nhiều những món ăn ngon, vật lạ cám dỗ. Nhiều người đã vượt qua được những lôi kéo đó và kiên trì tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, họ đã nhận lại được những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe lẫn tinh thần.

Ngày xưa chỉ có người lớn tuổi hoặc những vị tu hành mới ăn chay nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ cũng chọn cho mình cách thức ăn uống thanh đạm này. Lý do nào đã thay đổi suy nghĩ của các bạn? Chúng ta cùng nhau khám phá nhé!

1/ Ăn chay cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể

Các loại đậu chứa hàm lượng chất đạm vô cùng cao (Ảnh:st)

Cơ thể con người cần một loại amino axit có trong chất đạm, nó giúp chuyển các chất dinh dưỡng và tuần hoàn máu đều đặn, để các cơ bắp có thể hoạt động tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tóc chắc khỏe và da sáng mịn. Chính vì sự quan trọng của nó mà nhiều người cho rằng ăn chay không thể cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể con người. Đây là một trong những nhận định sai lầm. Vì ngoài nguồn chất đạm có trong các loại thịt, trứng, sữa thì trong các loại đậu cũng có chứa hàm lượng đạm rất cao. Ví dụ: đậu xanh có 8 gram đạm trong một chén đậu, đậu hà lan có 36 gram đạm trong 100 gram đậu,…

2/ Ăn chay trường giảm đáng kể bệnh ung thư và tim mạch

Khi ăn chay trường, người ăn chay sẽ không ăn thịt và các sản phẩm làm từ bơ sữa, đây là hai loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa tạo nên các căn bệnh tim mạch và mỡ xấu. Ngoài ra, do không ăn các loại thịt cá, chế phẩm từ động vật, cơ thể con người sẽ ít bị các chất bảo quản, các chất kích thích tăng trưởng được tẩm ướp trong thực phẩm ảnh hướng tới sức khỏe, hạn chế các tác nhân gây bệnh ung thư.

3/ Ăn chay rẻ hơn ăn mặn

Rau củ rẻ hơn nhiều so với thịt cá nên ăn chay sẽ tiết kiệm chi phí (Ảnh:st)

Đây chắc chắn là một kết luận chính xác. Rau luôn luôn rẻ hơn thịt, hải sản, tiền mua 1 kg thịt có thể mua được nhiều kg rau. Đặc biệt hơn, rau củ vô cùng đa dạng để bạn lựa chọn đổi mới cho thực đơn mỗi ngày, không giống như thịt các chỉ có gói gọn trong vài loại. Nếu bạn ăn chay trường thì với mức chi phí cho ăn uống có thể giảm được 1/3 so với chi phi ăn uống thông thường.

4/ Ăn chay giúp tâm trí trở nên thanh thản hơn

Chúng ta có thể thấy rằng, các loại động vật ăn cỏ có tính hiền hòa, gần gũi và những loại động vật ăn thịt thì hung dữ, tàn bạo. Do thịt và máu động vật có chứa nhiều chất kích thích hơn các loại rau củ, thảo mộc nên khi còn người chúng ta ăn vào sẽ khiến cho tâm tình dễ bị kích động hơn. Chính vì điều trên, việc ăn chay nhất là chay trường sẽ giúp cho tâm trí còn người trở nên thanh thản hơn, an bình hơn. Bạn sẽ nhận ra được sự biến hóa trong phong thái của người ăn chay và cảm thấy nhẹ nhàng hơn mỗi khi ngồi cạnh họ.

Còn nhiều lý do khác để thuyết phục bạn nên ăn chay trường ngoài 4 lý do trên như: ăn chay trường làm cho thế giới tốt đẹp hơn, hòa bình hơn; ăn chay trường giúp trường thọ,… Và dù với lý do nào đi nữa thì chúng ta không thể phủ nhận ăn chay trường là một phương pháp vô cùng tốt cho sức khỏe và cuộc sống con người, dù là người thường hay những bậc tu hành.

Xem thêm: